Mindful Eating: กินดี ชีวิตดี ความหมายของอาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่จำเป็นต้องมีแต่ผัก และการรับประทานอาหารที่โรงแรมไม่จำเป็นต้องทำให้เสียสุขภาพอีกต่อไป
ใกล้ช่วงเทศกาลนอกจากของขวัญ การตกแต่งแล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ “การเฉลิมฉลอง” และแน่นอนว่าหากพูดถึงการเฉลิมฉลองต้องคิดถึงอาหาร เครื่องดื่มไม่อั้น ที่อัดแน่น และไม่ใช่แค่วันเดียวที่เราจะฉลอง ร่างกายต้องเตรียมพร้อมรับกับมื้ออาหารที่จะมาไม่ยั้งในช่วงเทศกาลที่จะมาถึงนี้ ปีนี้ “ไฮแอท เอเชียแปซิฟิก” ชวนเปิดประสบการณ์กินดี-ชีวิตดีกับแคมเปญ “Be More Foodie: Mindful Indulgence” เผยโฉมเมนูอาหารและเครื่องดื่มใหม่ที่โรงแรมในเครือ 8 แห่งในประเทศไทยมอบความอร่อยสุดฮีลใจที่รังสรรค์ขึ้นร่วมกับทีมนักโภชนาการและที่ปรึกษาด้านสุขภาพจัดเต็มเรื่องรสชาติและคุณประโยชน์ดี
ปัจจุบันเทรนด์ Wellness กำลังเป็นที่สนใจจากทุกธุรกิจ เพราะ Wellness นั้นรวมทั้งการออกกำลังกาย ความงาม การพักผ่อน รวมถึงอาหารอีกด้วย แซนดรา ลิม นักโภชนาการกล่าวถึงมุมมอง Wellness และการเลือกพักโรงแรมที่ให้ความสำคัญกับอาหารว่า “หากพูดถึง Wellness ในมุมมองของนักโภชนาการต้องนึกถึงอาหารมาเป็นอันดับแรก เพราะอาหารคือที่สุดของสุขภาพ อาหารถือเป็นยา เปรียบได้กับการกินดี เราก็อยู่ดีไปในตัว การเลือกโรงแรมในการพักผ่อนที่ให้ความสำคัญกับอาหารถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน ยกตัวอย่าง สามีของฉันไม่รับประทานอาหารจำพวกแพลนต์ เบส แต่ฉันชอบอาหารแพลนต์ เบสมาก หากต้องตามใจสามีสิ่งที่ฉันจะได้รับตลอดการพักที่โรงแรมคือ สลัด ซึ่งนั้นทำให้ไม่มีความสุขแน่นอน ดังนั้นเราจะเลือกเข้าไปดูในเว็บไซต์ของโรงแรม และดูเมนูอาหารจากร้านอาหารของโรงแรมว่ามีเมนูประเภทแพลนต์ เบสหรือไม่ หรือโรงแรมให้ความสำคัญกับความหลากหลายของเมนูอาหารอย่างไร”
"ผัดไทย" ครบ จบ ในจานเดียว
“หากต้องเลือก 1 เมนูที่อร่อย โภชนาการครบ ทำเองได้ และไม่ใช่สลัดผัก แถมยังเป็น เมนูประจำชาติยอดฮิตนั้นก็คือ “ผัดไทย” แซนดรา ลิมกล่าว เดิมทีเมนูผัดไทยเป็นเมนูที่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดต โปรตีน วิตามิน แต่ที่มีหนักไม่แพ้กันคือ “น้ำตาล” ทางไฮแอทจึงนำเมนูผัดไทยมาปรับภาพลักษณ์ วัตถุดิบเสียใหม่อย่างเดิมทีเส้นผัดไทยทำจากแป้งข้าวเจ้า ทางไฮแอทปรับมาใช้แป้งข้าวกล่อง เพื่อช่วยลดน้ำตาล และใช้น้ำตาลเพื่อสุขภาพแทน แต่รสชาติทั้งหมดยังเหมือนเดิม เพราะเราต้องการให้มีอาหารที่เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพนอกเหนือจากสลัดผัก นอกจากผัดไทยแล้วยังมีเมนูของหวานอย่าง “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่นำมาปรับสูตรจนกลายเป็นเมนูเฮลตี้ได้อย่างเหลือเชื่อ
สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดเป็นอย่างมากคือการรับประทานวีแกน คือ เฮลตี้ ซึ่งความจริงเกือบตรงกันข้าม วีแกนนั้นต้องผ่านการปรุงรส และกระบวนการทำอาหารที่ต้องเน้นรสชาติซอส และรสสัมผัส อาหารวีแกนส่วนใหญ่จึงเป็นของทอด เช่น เฟรนช์ฟรายก็ถือว่าเป็นวีแกน สลัดก็ต้องมีน้ำสลัดรสชาติจัดจ้านเพื่อกลบรสชาติผักให้ทานสะดวก
ทางไฮแอทเข้าใจว่าผู้ที่มาพักโรงแรมไม่ได้อยากรับประทานอาหารเฮลตี้ที่ไม่อร่อยตลอดการมาพักผ่อนที่โรงแรม แต่การที่จะรับประทานอาหารอย่างตามใจปากก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ ไฮแอทจึงออกแคมเปญ “Be More Foodie: Mindful Indulgence” ไม่ใช่เพื่อลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ต้องการเป็นอีก 1 ตัวเลือกในการรับประทานอาหารอย่างมีความสุข และสุขภาพดีในช่วงเทศกาลที่ใกล้จะมาถึงนี้
และที่เลือกทดลองกับไทยเป็นสาขาแรกเพราะ ประเทศไทย มีวัฒนธรรมการรับประทานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แคมเปญ Be More Foodie: Mindful Indulgence ที่เปิดตัวในไทยจึงเปี่ยมด้วยความพิเศษของเมนูที่ทั้งอร่อยเลิศและได้สุขภาพไปพร้อมกัน หลายเมนูไทยสุดคลาสสิก เช่น ผัดไทย ไก่ย่าง และข้าวเหนียวมะม่วง ได้มีการปรับสูตรเพื่อลดน้ำตาล เพิ่มไฟเบอร์จากผักผลไม้ และเสริมหลายองค์ประกอบที่น่าสนใจเพื่อให้ทุกจานเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์แต่คงความอร่อยไว้เต็ม ๆ
ส่วนเมนูตะวันตกยอดฮิต ก็ได้รับการปรับและพัฒนาให้ตอบโจทย์คนรักสุขภาพด้วยเช่นกัน เช่น พิซซ่า ก็นำเสนอเป็นแป้งโฮลเกรนและท็อปด้วยผักออร์แกนิกท้องถิ่น ส่วนของหวานชื่อดังอย่าง เครปซูเซตต์พร้อมเบอร์รี่และส้ม ตัวแป้งก็ทำจากแป้งบักวีตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นต้น สำหรับเครื่องดื่มแสนอร่อย ไฮแอท ก็ชวนลูกค้ามาเติมความสดชื่นกับเครื่องดื่มแบบไร้แอลกอฮอล์ ลดแอลกอฮอล์ รวมไปถึงเมนูสมูทตี้เติมพลังแบบอิ่มอร่อยเพื่อสุขภาพ