"มันมีขึ้นมีลง" เปิดบทสนทนาสีจิ้นผิง-เศรษฐา เมื่อคอบอลมาเจอกันที่ APEC

บทสนทนาระหว่างประธานาธิบดีจีนกับนรายกรัฐมนตรีไทย สีจิ้นผิงบอก "ไม่แน่ใจ" ทีมฟุตบอลจีนเก่งจริงหรือโชคช่วย หลังเอาชนะทีมชาติไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวว่าเขา "ไม่แน่ใจ" ในความสามารถของทีมฟุตบอลชายทีมชาติ แม้ว่าพวกเขาจะชนะประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ก็ตาม

สีจิ้นผิง แสดงความเห็นนอกกรอบการประชุม ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากในการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการกับนายกรัฐมนตรีไทย เศรษฐา ทวีสิน ตามวิดีโอที่โพสต์เมื่อวันเสาร์โดยบัญชีรัฐบาลไทยบน X ซึ่งเดิมคือ Twitter

สีจิ้นผิงกล่าวว่า  “ผมมีมือเล็กและจับบาสเก็ตบอลไม่ได้ แต่ผมสามารถเล่นฟุตบอลได้”

เศรษฐากล่าวเป็นภาษาอังกฤษในเวลาต่อมาว่า “คุณชอบเล่นฟุตบอลหรือครับ ผมก็เหมือนกัน” เขายังบอกสีจิ้นผิงด้วยว่าทีมจีนเอาชนะทีมไทยในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา 

หลังจากเห็นได้ชัดว่าได้ยินเป็นครั้งแรกว่าจีนเอาชนะไทย 2-1 ในนัดล่าสุด สีกล่าวว่า "ผมคิดว่ามีโชคเข้ามาเกี่ยวข้อง"

“เพราะตอนนี้ เกี่ยวกับทีมชาติของเรา ผมไม่แน่ใจเกี่ยวกับระดับของพวกเขามากนัก” สีกล่าวก่อนการประชุมผู้นำเอเปคในซานฟรานซิสโก

“มันมีขึ้นมีลง” เขากล่าวเสริม

ก่อนหน้านี้สีจิ้นผิงเคยบรรยายตัวเองว่าเป็นแฟนฟุตบอล และบอกว่าเขาฝันว่าจีนจะได้เป็นเจ้าภาพและคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสักวันหนึ่ง

แต่ความทะเยอทะยานในการพัฒนาทีมชายให้กลายเป็นมหาอำนาจระดับนานาชาติยังไม่บรรลุผล

ในเดือนกันยายน เจ้าภาพจีนพ่ายแพ้ต่อซีเรีย 0-1 ในเกมกระชับมิตรที่ถูกแฟนบอลที่หงุดหงิดเยาะเย้ย และสื่อของรัฐเยาะเย้ยว่าเป็น “ความพ่ายแพ้ที่น่าอับอายอีกครั้งหนึ่ง”

ฟุตบอลจีนตกเป็นเป้าของการรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชันครั้งใหญ่ ซึ่งได้เห็นบุคคลชั้นนำหลายคนถูกสอบสวนหรือตั้งข้อหา รวมถึงอดีตโค้ชทีมชาติ หลี่ เถี่ย

ทีมชาติชายต้องเผชิญกับช่วงวิกฤตไม่กี่เดือนด้วยการเริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2026 และการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ในกาตาร์

เส้นทางอันยาวไกลสู่ฟุตบอลโลกปี 2026 ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกเริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังในเอเชียเมื่อวันพฤหัสบดีโดยมี 36 ทีมลงแข่งขัน

 

TAGS: #ฟุตบอลไทย #สีจิ้นผิง #เศรษฐา #APEC