เรื่องจริงหรือตำนาน? หมุดเหล็กสะกดพลัง ญี่ปุ่นเล่นคุณไสย์ไม่ให้เกาหลีเจริญรุ่งเรือง

เรื่องจริงหรือตำนาน? หมุดเหล็กสะกดพลัง ญี่ปุ่นเล่นคุณไสย์ไม่ให้เกาหลีเจริญรุ่งเรือง

ภาพยนต์เขย่าขวัญเรื่อง Exhuma จากเกาหลีใต้ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันมากในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2567 มีเนื้อเรื่องส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับ "แท่งหมุดเหล็ก" หรือ "ซเวมัลตุก" (쇠말뚝) ซึ่งเป็นตำนานเล่าขานในหมู่คนเกาหลี ที่เชื่อว่ามันคือการใช้วิชาฮวงจุ้ยเพื่อสะกดพลังชีวิตของประเทศเกาหลีเอาไว้ ไม่ให้เจริญรุ่งเรือง 

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าที่มาของตำนานเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นในยุคที่เกาหลีตกเป็นอาณานิคมญี่ปุ่น และลือกันว่าญี่ปุ่นได้ใช้วิชาฮวงจุ้ยสำรวจพื้นที่ต่างๆ ของเกาหลี เพื่อเลือกจุดที่มีพลังปราณแห่งแผ่นดินไหลผ่าน จากนั้นจะใช้แท่งเหล็กตอกลงไปในจุดนั้น เพื่อที่จะกดเกาหลีไม่ให้ท้าทายญี่ปุ่นได้หรือไม่ให้เกาหลีได้มีโอกาสเจริญรุ่งเรือง

แต่มีข้อมูลว่าตำนานเรื่องนี้ อาจจะย้อนไปไกลถึงสมัยราชวงศ์โชซอน หรือก่อนที่เกาหลีจะกลายเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่น

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่า แต่มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ทางการของราชวงศ์โชซอน หรือ 'โชซอน ชิลลก' บันทึกไว้ว่าในรัชกาลพระเจ้าชองโจ ปีที่ 21 (ค.ศ. 1797) วันที่ 24 เดือน 6 พระเจ้าชองโจทรงเรียกตัว 'อีพย็องโม' ขุนนางใหญ่ในราชสำนักและเป็นคนที่พระองค์ให้ความไว้วางพระทัย มาเข้าเฝ้า แล้วตรัสกับเขาว่า "เหตุผลที่ไม่มีคนที่มีความสามารถในประเทศของเรา ก็เพราะในต้นราชวงศ์หมิง นักพรตเต๋า ชื่อ ซอซาโฮ ได้มาตอกหมุดเหล็กห้าหมุดบนภูเขาฮยอนด็อกในทันชอน โดยกล่าวว่าที่นี่มีพลังของจักรพรรดิ" 

กล่าวกันว่า นักพรตซอซาโฮได้รับบัญชาจากจักรพรรดิราชวงศ์หมิงให้มาสะกดพลังจักรพรรดิเอาไว้ เพื่อที่เกาหลีจะได้ตกเป็นประเทศราชของจีน และราชวงศ์โชซอนก็มีสภาพแบบนั้นจริง นั่นคือเป็นประเทศราชที่ต้องยอมอ่อนน้อมต่อจักรพรรดิจีนและมีสถานะที่ด้อยกว่าจีน เชื่อกันว่า เป็นผลของการสะกดพลังจักรพรรดิในเกาหลีเอาไว้ จนเกาหลีมีเอกราชไม่ได้ 

ในเวลาต่อมาเมื่อถึงศตวรรษที่ 20 จีนเสื่อมอิทธิพลลง ทำให้ราชวงศ์โชซอนมีโอกาสประกาศอิสรภาพและยกสถานะของกษัตริย์โชซอน ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิเทียบเท่าจีนและญี่ปุ่น แต่ไม่นานก็ถูกญี่ปุ่นเข้ามาแทรกแซง และทำการยุบราชวงศ์โชซอนไปเสีย และเปลี่ยนสถานะเกาหลีให้เป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น เป็นอีกครั้งที่เกาหลีต้องตกอยู่ใต้อำนาจของชาติอื่น

ยุคสมัยนี้กลายเป็นที่มาของตำนานเล่าขานเรื่องญี่ปุ่นพยายามที่จะกดเกาหลีเอาไว้ให้อยู่ภายใต้อำนาจของตน ด้วยการใช้หมุดตอกจุดที่เป็นฮวงจุ้ยสำคัญของประเทศ เพื่อสะกดไม่ให้เกาหลีมีผู้นำที่เก่งกาจ เรื่องเล่าขานนี้กลายเป็นเป็นพล็อตให้กับภาพยนต์เรื่อง Exhuma หรือในภาษาเกาหลีคือเรื่อง พา-มโย (파묘) ที่แปลว่าการขุดสุสานเพื่อเคลื่อนย้ายศพ

เนื้อเรื่องของ 'พา-มโย' หรือ Exhuma เล่าว่าสมัยตกเป็นอาณานิคม รัฐบาลข้าหลวงญี่ปุ่นปกครองโชเซน (เกาหลี) มีความกังวลเกี่ยวกับการก่อกบฏของชาวโชซอนภายใต้การปกครองอาณานิคม จึงพยายามตัดโอกาสทีจะมีผู้นำที่มีความสามารถจะถือกำเนิดในดินแดนนี้ จึงทำการ 'พลิกกลับฮวงจุ้ย' หรือการทำลายพลังด้านบวกของปรเะทศด้วยการการตอกเสาเหล็กขนาดใหญ่ลึกลงไปในพื้นดิน หรือจงใจสร้างทางรถไฟและถนนตัดผ่านที่เป็นจุดฮวงจุ้ยที่ดี

แต่เนื้อหาของภาพยนต์เรื่องนี้ยังใส่สีสันเพิ่มเติมไปว่าญี่ปุ่นใช้วิญญาณร้ายมาฝังไว้ในจุดฮวงจุ้ยสำคัญเพื่อกดกระแสพลังของเกาหลีเอาไว้ เรื่องนี้จึงผสมผสานกันระหว่างตำนานเรื่องแท่งเหล็กสะกดฮวงจุ้ยกับเรื่องภูตผีปีศาจหรือการใช้คุณไสย์

ในแง่สังคมวิทยา ตำนานเรื่องนี้มีผลต่อการรับรู้ประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคมของชาวเกาหลีไม่น้อย และมีการค้นคว้ากันอย่างจริงจังอย่างเป็นเรื่องจริงแค่ไหน กระแสความสนใจเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2528 สำนักข่าวอาชีอา-คย็องเจ รายงานว่า ในปีนั้นชมรมปีนเขาได้ค้นพบและถอดหมุดเหล็กจำนวน 22 ต้นที่มีความยาว 45 ซม. และเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ซม. ออกจากยอดเขาแพ็กอุนแด ในภูเขาพุกฮันซัน ซึ่งเป็นแนวเขาทางตอนเหนือของกรุงโซล 

หลังจากที่มีการค้นพบหมุดเหล็กดังกล่าว ตอนแรกยังไม่มีใครคิดว่าเป็นหมุดเหล็กสะกดฮวงจุ้ย บางคนคิดว่ามันน่าจะเป็นหมุดหมายกำหนดทิศทาง เช่น ในการเซอร์เวย์เพื่อทำแผนที่ จนกระทั่งมีหญิงอายุ 80 ปีคนหนึ่งเล่าว่าเธอเห็นคนญี่ปุ่นตอกเสาเหล็กในยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น แหลังจากนั้นก็มีคนในยุคนั้นออกมาเผยในทำนองเดียวกัน ทำให้ผู้คนเริ่มเชื่อว่ามันคือหมุดที่ญี่ปุ่นตอกเอาไว้เพื่อขังพลังของเกาหลี 

เรื่องนี้เริ่มมีน้ำหนัก เมื่อผู้เชี่ยวชาญฮวงจุ้ยชนชั้นของประเทศ คือ อีมงอิล เขียนไว้ในหนังสือชื่อ 'การศึกษาประวัติศาสตร์แนวคิดเรื่องฮวงจุ้ยของเกาหลี' (ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2534) ว่า "เมื่อชาวญี่ปุ่นยึดครองดินแดนนี้ พวกเขาเลือกชาวเกาหลี 13 คนที่มีความรู้ด้านฮวงจุ้น และจัดตั้งคณะกรรมการที่เรียกว่าคณะกรรมการ 13 คนเพื่อเสาะหาสถานที่ที่จะสร้างความเกรียงไกรให้กับแผ่นดินนี้ คือ สถานที่ซึ่งจะให้กำเนิดแม่ทัพ (ที่จะมากอบกู้เกาหลี) ทำการค้นหาดินแดนหรือสถานที่ที่จะให้กำเนิดบุคคลที่มีความสามารถ และตัดเส้นพลังนั้น”

เรื่องนี้กลายเป็นวาระแห่งชาติไปเรียบร้อย คิมฮงจุน นักข่าวของสำนักข่าวจุงอัง รายงานว่าเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 กระทรวงมหาดไทยของเกาหลีใต้ (ปัจจุบันคือกระทรวงการบริหารสาธารณะและความมั่นคง) ประกาศว่า "เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการปลดปล่อย (จากการปกครองของญี่ปุ่น)  หมุดเหล็กที่ชาวญี่ปุ่นฝังไว้จะถูกดึงออกมาครั้งใหญ่' 

อันที่จริงแล้ว มีองค์กรที่ขับเคลื่อนการถอนหมุดเหล็กพวกนี้โดยเฉพาะ และมีการประกาศผลการสำรวจและถอนหมุดกันอย่างจริงจังด้วย 

รายงานพิเศษโดยทีมข่าวต่างประเทศ The Better

Photo - ภาพจากภาพยนต์เรื่อง Exhuma

TAGS: #Exhuma #เกาหลี #ฮวงจุ้ย