‘ญี่ปุ่น’ ปลายทางยอดฮิตคนไทย กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนสายเที่ยวเปิดประสบการณ์ครบทุกมิติผ่านบัตรเครดิต

‘ญี่ปุ่น’ ปลายทางยอดฮิตคนไทย กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนสายเที่ยวเปิดประสบการณ์ครบทุกมิติผ่านบัตรเครดิต
‘ญี่ปุ่น’ จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมเบอร์ต้น ๆ ของ ‘คนไทย’ ที่มักเลือกเป็นหนึ่งในประเทศที่ต้องปักหมุดเพื่อไปเยือนให้ได้ ด้วยเสน่ห์รอบด้านทั้ง สถานที่ ผู้คน อาหาร วัฒนธรรม และช้อปปิงแบบสุดเหวี่ยง

จากความ 'ครบเครื่อง' ของประเทศญี่ปุ่นเหล่านี้ ที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ‘คนไทย’ ต้องไปเช็คอินประเทศญี่ปุ่นในแบบครั้งเดียวไม่เคยพอ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยเริ่มต้นทำงานและวัยทำงาน ที่พร้อมเปิดโลกด้วยการออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วยการเดินทาง ที่กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต มองเห็นเป็นโอกาสในการทำตลาดผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตในเครือเพื่อตอกย้ำตำแหน่ง ‘เรื่องกรุงศรี ต้องญี่ปุ่น’

คนไทยรูดเก่ง เดินทาง-ท่องเที่ยว

สอดคล้องกับที่ ‘อธิศ รุจิรวัฒน์’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวถึงหนึ่งในแนวทางสำคัญต่อการทำตลาดในปี 2567 โดยจะมุ่งให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคนรุ่นใหม่ เจนเนอเรชันซี และ วาย (GenZ,Y) มากขึ้น ด้วยจะเป็นกลุ่มที่เข้ามาทดแทนฐานลูกค้าเดิมในอดีตที่กำลังเติบโตขึ้นต่อไป

โดย ‘กลุ่มคนรุ่นใหม่’ ยังมีพฤติกรรมการจับจ่ายที่น่าสนใจ คือ นิยมการใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (Pay Later) และการขอสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ที่ทั้ง 2 รูปแบบมีแนวเติบโตสูงขึ้นเห็นได้ชัดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลนี้ทำให้ ‘กรุงศรีคอนซูมเมอร์’ นำมาวิเคราะห์ต่อในการทำตลาดผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในกลุ่มนี้ ที่อาจจะไม่ถนัดกับการใช้บัตรพาสติกแล้ว ซึ่งในอนาคตคาดจะได้เห็นการทำธุรกรรมผ่านแกดเจ็ท อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ อย่างสมาร์ท วอช หรือ การใช้จ่ายผ่าน ดิจิทัล เปย์เมนต์ ฯลฯ  ซึ่งอาจจะได้เห็นในไม่ช้า   

“ไตรมาสแรกปีนี้ คาดว่าผลประกอบการยังเติบโตต่อเนื่องและเป็นไปตามเป้าหมาย โดยในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 6.2 หมื่นล้านบาท  โตเป็นบวก 10% มียอดสินเชื่อใหม่ 1.5 หมื่นล้านบาท โตขึ้น8% ยอดสินเชื่อคงค้าง 1.42 แสนล้านบาท โต3%  โดยหมวดใช้จ่ายที่เติบโตสูง ได้แก่ 1. ตัวแทนท่องเที่ยว 2. สายการบิน 3. โรงแรมและรถเช่า” อธิศ กล่าว

ย้ำแคมเปญ ‘เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี’

จากพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตใน ท็อป3หมวดสินค้า ข้างต้น ยิ่งทำให้ ‘กรุงศรี คอนซูมเมอร์’ รู้แล้วว่ามาถูกทาง โดย ‘สมหวัง โตรักตระกูล’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด เสริมว่า “การใช้จ่ายผ่านบัตรของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ในปี 2566 พบว่าสัดส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรในต่างประเทศ ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของลูกค้าของเราและมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตลาดดังกล่าว”

ขณะที่ ‘กรุงศรี คอนซูมเมอร์’ ซึ่งมีจุดแข็งในฐานะบริษัทในเครือกรุงศรี หนึ่งในเครือของมิตซูบิชิ เอ็มยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ประเทศญี่ปุ่น ได้ต่อยอดแคมเปญ ‘เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี’ ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้บริษัทได้ขยายความร่วมมือกับเครือข่ายทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของ MUFG และพันธมิตรทั้งในญี่ปุ่นและไทยเพิ่มเติม รวมกว่า 600 แบรนด์ นำเสนอสิทธิประโยชน์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้บัตรที่ดียิ่งขึ้น และเสริ,ภาพลักษณ์บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ในฐานะบัตรเครดิตหลักที่ลูกค้านิยมใช้จ่ายที่ญี่ปุ่น เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มยอดใช้จ่ายผ่านบัตร โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

โดยในปี 2566 ที่ผ่านมา แคมเปญ ‘เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี’ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ที่ญี่ปุ่น 2,200  ล้านบาท เติบโต 250% เทียบกับปีก่อน

หมวดใช้จ่ายสูงสุด เรียงตามยอดใช้จ่าย ได้แก่

 1. ห้างสรรพสินค้า
 2. โรงแรม ที่พัก
 3. สินค้าแฟชั่น เครื่องแต่งกาย 
 4. เครื่องสำอาง สินค้าเบ็ดเตล็ด 
 5. สนามบินและสินค้าปลอดภาษี

โดยลูกค้าส่วนใหญ่ราว 80% เป็นกลุ่ม Gen X และ Gen Y มียอดใช้จ่ายต่อคน เฉลี่ย 32,000 บาท หรือ เติบโต 10% เทียบกับปี 2565

สมหวัง กล่าวว่า ในปีนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ มุ่งต่อยอดความสำเร็จ สร้างระบบนิเวศทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง ผ่านแคมเปญ ‘เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี’ ขับเคลื่อนด้วย 4 แนวทางหลัก ได้แก่

 1. ขยายความร่วมมือโดยเพิ่มจำนวนพันธมิตร เพิ่มสิทธิประโยชน์ เสริมหมวดหมู่ใหม่ ๆ ภายใต้ระบบนิเวศธุรกิจเพื่อคนรักญี่ปุ่น
 2. นำเสนอทางเลือกในการชำระเงินที่หลากหลาย อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า
 3. เสริมประสบการณ์ให้หลากหลาย ครบทุกเรื่องญี่ปุ่น ทั้งในและต่างประเทศ เช่น เพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านร้านอาหาร การช้อปปิ้ง และบริการ งานอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น
 4. ใช้ข้อมูลและนวัตกรรม เสริมประสิทธิภาพการตลาด

นอกจากนี้ ยังมอบสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ที่ครอบคลุมบริการครบทุกประสบการณ์เรื่องญี่ปุ่น อาทิ

 • ส่วนลดหรือสิทธิพิเศษเมื่อจองบัตรโดยสารสายการบินที่ร่วมรายการ, สิทธิพิเศษเมื่อเลือกจองโรงแรม สายการบิน และบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นกับแพลตฟอร์มบริการท่องเที่ยวที่ร่วมรายการ เช่น Klook, Traveloka, Trip.com, Agoda,
 • การใช้คะแนนสะสมแลกซื้อซิมเพื่อใช้งานที่ญี่ปุ่นในราคาพิเศษ หรือแลกสิทธิเข้าเลานจ์ภายในสนามบิน, สิทธิพิเศษเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรที่ห้างและร้านค้าพันธมิตรที่ญี่ปุ่น เช่น Takeya, Mitsui Outlet Group, Bic Camera, Keio Department Store, Kintetsu Department Store

โดยทุกยอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ญี่ปุ่นตามเงื่อนไข ยังสามารถสะสมยอดเพื่อรับเครดิตเงินคืนเพิ่มสูงสุด 5,200 บาท และสำหรับบัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม และบัตรเครดิตสยาม ทาคาชิมายะ เจซีบี ยังได้รับเครดิตเงินคืน 10% เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรที่ญี่ปุ่นตามเงื่อนไข (ระยะเวลาและเงื่อนไขของแต่ละโปรโมชันขึ้นอยู่กับร้านค้าและประเภทของบัตรที่ร่วมรายการ)

นอกจากนี้ เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติม ลูกค้าที่สนใจใช้บัตร Travel Card ยังสามารถเลือกใช้บัตร Krungsri Boarding Card จากธนาคารกรุงศรีฯ ซึ่งเป็นบัตร VISA Prepaid Card Multi-Currency ที่มีกระเป๋าเงิน e-Wallet 16 สกุลเงินต่างประเทศ และ 1 Wallet สกุลเงินบาท ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าของเรทเงิน และความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย

สมหวัง กล่าวอีกว่า ปัจจุบันตลาดผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต/เดบิต ประเภทการเดินทาง ท่องเที่ยว หรือ ทราเวิล การ์ด (Travel Card)  มีการแข่งขันมากขึ้นจากผู้ให้บริการบัตรสถาบันการเงินต่างๆ  เพื่อดึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาใช้บริการได้มากที่สุด

“ในส่วนของ กรุงศรี คอนซูเมอร์ จะใช้จุดแข็งจากการเป็นธุรกิจในเครือ MUFG ที่มีความเชี่ยวชาญตรงในตลาดประเทศญี่ปุ่น รวมถึงด้านความคุ้มค่าอัตราแลกเปลี่ยนในทุกสกุลเงินที่ลูกค้าจะได้เรทที่ดีที่สุดในวันที่มีการทำธุรกรรมทุกประเภททั้งการแลกเงินสกุลเยน การเดินทาง จองที่พัก ไปจนถึงการช้อปปิง” สมหวัง ย้ำ    

ทั้งนี้ คาดว่า สิทธิประโยชน์ที่ครบ จบ ทุกประสบการณ์เรื่องญี่ปุ่น และเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่ง จะช่วยให้กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เป็นผู้นำธุรกิจในเซกเมนต์ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น และกระตุ้นยอดใช้จ่ายผ่านบัตรได้มากขึ้น

โดยบริษัทตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ญี่ปุ่น 2,950 ล้านบาทในปี 2567 (เติบโต 50% เทียบกับปีก่อน)

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญ เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี ติดตามได้จาก https://kcc.gg/sf0n

TAGS: #กรุงศรีคอนซูเมอร์ #บัตรเครดิต #ทราเวิลการ์ด