พรรคร่วมฯหารือ พ.ร.บ งบ 68 "อนุทิน" ลั่นไม่มีคุยเรื่องบ้านในป่า

พรรคร่วมฯหารือ พ.ร.บ งบ 68
"อนุทิน" เผย ประชุมพรรคร่วมหารือ พ.ร.บ งบ 68 นายกฯ มอบ "พิชัย"นั่งหัวโต๊ะ ลั่นไม่มีคุยเรื่องบ้านในป่า เชื่อไร้ปัญหาไม่เปลี่ยนขั้วการเมืองแน่

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยภายหลังประชุมพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ในการประชุมครั้งนี้มีหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาล มาพูดคุยเกี่ยวกับการกำหนดตารางเวลาในการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำ ปี 2567 เพิ่มเติม และร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำงบประมาณปี 2568 โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมด้วย แต่มีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุม ซึ่งไม่ได้มีอะไรน่ากังวล โดยยึดหลักการเดิม เพื่อจะได้มีปัญหาอะไร ซึ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี

ส่วนได้มีการเน้นย้ำเรื่องอะไรเป็นพิเศษในการชี้แจงการอภิปรายหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องมีความพร้อมในทุกประเด็นหากมีการซักถามมาหรือได้รับคำแนะนำจากผู้อภิปราย เพราะฝ่ายค้านไม่ใช่เพียงแค่จะถล่มรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่สามารถที่จะตั้งข้อสงสัยและให้คำเสนอแนะหรือคำแนะนำต่างๆได้ ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นกรรมาธิการฯ หรือรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ก็ต้องมีความพร้อมเพราะมีการกำหนดกรอบเวลาในการอภิปรายของแต่ละฝ่าย ซึ่งต้องพยายามรักษาเวลา 

เมื่อถามว่าเสถียรภาพของรัฐบาลในตอนนี้จะทำให้ร่างพ.ร.บงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ผ่านฉลุยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จำนวนเสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขณะนี้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จะตอบว่าผ่านฉลุยไม่ได้หรอก เพราะถ้าบอกว่าผ่านฉลุยทุกคนก็ไม่ต้องเข้าร่วมอภิปรายไม่ต้องชี้แจง หรืออยากจะทำอะไรก็ทำ ไม่ใช่ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เป็นไปตามความชอบธรรม ตามหลักธรรมาภิบาล ไม่มีอะไรที่เรียกว่าของตายหรอกครับ 

เมื่อถามว่าสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ยังทำให้มั่นใจอยู่หรือไม่ว่างบประมาณจะผ่านหรือมีการเปลี่ยนแปลง เพราะการประชุมอภิปรายงบประมาณปีที่แล้ว ก็มีกระแสข่าวยกมือจะเปลี่ยนขั้ว นายอนุทิน กล่าวว่า "ผมว่าไม่มีนะ นี่เป็นรัฐบาลนะครับ ไม่ใช่ใครอยากจะได้อะไรไม่ได้ดั่งใจก็มางอแง มันไม่ใช่หรอก ทุกอย่างต้องทำความเข้าใจ เรื่องความเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องธรรมดา ผมเชื่อว่าหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกคนยังต่อสายยกหูสายตรงกันได้ มีปัญหาอะไรกันก็เคลียร์กันให้จบ อย่าให้ประชาชนต้องเดือดร้อน ประโยชน์ที่จะตกไปที่ประชาชนต้องถูกริดรอนไป นี้มันไม่เกิดอยู่แล้ว อย่าไปกังวลเลย"

ส่วนในที่ประชุมวันนี้มีการนำเรื่องที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดถึงบ้านป่าเข้ามาหาหรือในที่ประชุมหรือไม่เพราะกระทบกับพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี พร้อมกับหัวเราะ รัฐบาลนี้ไม่มีพูดเล่น พูดแต่เรื่องงาน พูดเสร็จก็ปิดประชุมเลย 

ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีการพูดคุยถึงเรื่องการปรับ ครม.ในส่วนที่ว่างอยู่ 2 ตำแหน่ง เพราะวันนี้คนที่ประชุมหัวโต๊ะ คือ นายพิชัย พูดเรื่องครม.ไม่ได้อยู่แล้ว ครม.ปรับเข้าปรับออกเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี 

ส่วนกระแสข่าวว่างบประมาณปี 68 อาจไม่เพียงพอ จะมีการขอเพิ่มหรือไม่ นายอนุทินยืนย้ำว่า งบประมาณรายจ่ายเป็นพระราชบัญญัติ ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ต้องพอ ต้องพยายามทำให้พอ หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็เหมือนกับแก้ไขกฎหมายอย่างหนึ่งอย่าไปให้ความวิเศษวิเศษวิโสมากกว่า พ.ร.บ.อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การประชุมในวันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมด้วยทโดยได้มีการเข้ามาทักทายแป๊บเดียว และส่วนตัวคิดว่าก็ถูกแล้วที่นายพิชัย ต้องเป็นประธานการประชุม เพราะเป็นประธานคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2568 อยู่แล้ว

TAGS: #พรบงบ68 #อนุทิน #เศรษฐา #ทักษิณ