"ชัยชนะ" เรียกร้อง ส.ส.ตีตก พ.ร.บ.เงินกู้ ชี้  สร้างภาระหนี้ให้ประเทศ

"ชัยชนะ" ซัด นายกฯ “ตระบัดสัตย์” ดิจิทัลวอลเล็ต หาเสียงบอกไม่กู้ เรียกร้อง สส.โหวตไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.เงินกู้  สร้างภาระหนี้ให้ประเทศ

นายชัยชนะ เดชเดโช สส. นครศรีธรรมราช  รักษาการรองเลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่ตอนนี้ยังมีข้อถกเถียงเรื่องการออก พ.ร.บ.เงินกู้ ของรัฐบาลว่า ต้องยอมรับว่าตอนนี้ประเทศไทยเป็นหนี้สาธารณะ 11 ล้านล้านบาท เฉพาะหนี้ของรัฐบาล 9.7 ล้านๆรัฐวิสาหกิจอีก 1.7 ล้านๆบาท วันนี้ทั้งนักวิชาการ ธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกมายืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่จะกู้เงิน เพราะประเทศยังไม่ถึงวิกฤต นี่เป็นการกู้มาเพื่อสนองนโยบายพรรคการเมืองหนึ่ง    การกู้เงินในสมัยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กู้มาแจกให้กับประชาชน เป็นช่วงวิกฤตโควิด และต้องยอมรับว่าเกิดวิกฤตจริงๆ แต่วันนี้ประเทศเราไม่ได้เกิดวิกฤตแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องกู้เงิน 500,000 ล้านบาท มาทำเรื่องนี้ ตอนนี้ พ.ร.บ. เงินกู้ก็มีคนไปยื่นร้องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินถึง 5 คน เพราะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 140 และ พ.ร.บ.วินัยงานเงินการคลังข้อที่ 53 

"เรื่องนี้ถ้านายกรัฐมนตรียังดื้อดันที่จะนำเสนอเรื่องนี้เข้าสภาแล้วโยนบาปให้สภาผู้แทนราษฎรในวันที่สภาฯไม่ผ่านร่างให้ ผมว่านายกฯไร้วุฒิภาวะ ไม่มีวุฒิภาวะในการทำงาน ต้องเอาข้อเท็จจริงมาพูดวันที่ประกาศหาเสียงบอกว่า "จะไม่กู้เงิน จะหารายได้มาแจกพี่น้องประชาชน" วันนี้ผ่านเวลาไปแค่ 70 วันนายกตระบัดสัตย์ กลืนน้ำลาย ถมน้ำลายใส่หน้าตัวเองแล้วจะบอกว่ากู้เงิน 500,000 ล้านบาท นี่ผมไม่เห็นด้วย" นายชัยชนะกล่าว

นายชัยชนะ ยังกล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าวันนี้การแก้ไขปัญหาปากท้องเศรษฐกิจต้องแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนแต่การกู้เงินมาแจก ก็ได้สอนให้ประชาชนมีพฤติกรรมนั่งรอรับเงินจากรัฐบาลสมัยพลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ใช้เงินขนาดนี้ ใช้เงินแค่ 30,000 ล้านแต่นี่ 500,000ล้านแล้วต้องให้เงินคนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป

"จึงฝากถามนายกรัฐมนตรีเงินที่จะกู้ กู้แล้วเอาเงินที่ไหนมาคืน ภาระหนี้นี้ตกถึงลูกหลานหรือไม่ ขณะนี้หนี้รวมที่เรามี 11 ล้านล้าน จากทั้งหมด 17 ล้านล้าน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เพดานหนี้ 61% ถ้ากู้มาอีก 500,000 ล้านบาทขึ้นเป็น 64% เพดานเราอยู่ที่ 70% ผมผิดหวังนายกเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแต่พอบริหารประเทศคิดให้ตัวเองดูดีหล่อ แต่เอาเงินกู้มาแจกพี่น้องประชาชนผมว่าผิดเรื่องนี้"

ส่วนอาจจะมองว่าเป็นระเบิดเวลาให้เปลี่ยนเป็นนายกคนใหม่หรือไม่นั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ระเบิดเวลาหรือไม่ระเบิดเวลา นายกรัฐมนตรียังยืนที่จะเดินหน้าเรื่องนี้ แต่มีคนยื่นร้องแล้วหลังจากนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินก็ต้องตัดสินเรื่องนี้เมื่อผ่านสภาก็ต้องมีคนยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญตนคิดว่านายกนอกจากไม่ทำงานยังทำร้ายตัวเองทุกวัน วันนี้อุปสรรคมากมายที่เข้ามาในรัฐบาล สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือต้องตั้งสติว่าอะไรควรทำเรื่องที่ 1 เรื่องที่ 2 เรื่องที่ 3 วันนี้สิ่งที่ประกาศกับพี่น้องประชาชนไว้ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องพยายามหาทางทำและเงินดิจิตอลวอลเล็ต 

"ต้องมองให้ลึกลงไปอีกว่ากู้มาใช้ค่าเงินอะไร เกิดกลับไปใช้ค่าเงินที่เป็น คริปโต หรือ บิตคอยน์ มีผลประโยชน์อะไรแอบแฝงหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด ผมเป็นคนหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎรราษฎรที่จะไม่ให้ผ่านพ.ร.บ.เงินกู้ 500,000 ล้าน"นายชัยชนะกล่าว

นายชัยชนะ ยังเรียกร้องไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนถ้าพ.ร.บเงินกู้นี้เข้ามาต้องโหวตไม่เห็นด้วย เพื่ออย่าสร้างภาระหนี้ให้กับประเทศมากกว่านี้ เราไม่ได้ขัดขวางในการที่ประชาชนจะได้เงิน แต่วิธีการที่จะได้เงินนายกต้องทำตามคำพูด คือไม่กู้เงิน และหาเงินมาจ่ายให้กับประชาชน ฉะนั้นงบประมาณ 3.1 ล้านล้านของปี 67 นายกไม่สามารถแทรกเงินแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตได้

TAGS: #ดิจทัลวอลเล็ต #พ.ร.บ.เงินกู้่ #ชัยชนะ #ประชาธิปัตย์