โบรกฯ คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1370-1390 จุด US Bond Yield ทำ New High

โบรกฯ คาด  SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1370-1390 จุด US Bond Yield ทำ New High
โบรกฯ คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1370-1390 จุด ศก.สหรัฐฯแข็งแกร่ง ลดโอกาสปรับลดดอกเบี้ยล่าช้า หนุน US Bond Yield ทำ New High

วิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะการลงทุนด้านปัจจัยพื้นฐาน บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1370-1390 จุด สัญญาณตัวเลขเศรษฐกิจ US ยังแข็งแกร่ง ยิ่งสร้างความกังวลต่อโอกาสการลดดอกเบี้ยเดือนมิ.ย.ล่าช้า กระตุ้น US Bond Yield ทำ Highใหม่รอบ 4 เดือน กดดันต่อตลาดหุ้น และค่าเงินบาท

สัญญาณเศรษฐกิจของสหรัฐฯในภาคแรงงานยังคงร้อนแรง โดยวานนี้ตัวเลขตำแหน่งงานเปิดใหม่ เดือน ก.พ. (JOLTS Job Openings) ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 8.756 ล้านตำแหน่ง สูงกว่ารายงานเดือน ม.ค. ที่ 8.748 ล้านตำแหน่งและสูงกว่าคาดที่ 8.73 ล้านตำแหน่ง ซึ่งหลักๆพบว่าตำแหน่งที่เปิดเพิ่มขึ้นมาจากอุตสาหกรรมทางด้านการเงินและประกัน รวมทั้งงานภาครัฐฯ โดยรวมบ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งที่มากขึ้นของภาคแรงงานสหรัฐฯ

สอดคล้องกับรายงานตัวเลขยอดคำสั่งซื้อภาคโรงงาน เดือน ก.พ. ที่กลับมาขยายตัว +1.4%m-m จากเดือน ม.ค. ที่หดตัว -3.8% สูงกว่าตลาดคาดว่าจะขยายเพียง +1.0%m-m ยิ่งเป็นแรงสนับสนุนต่อภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ

แต่อย่างไรก็ดีในด้านตลาดทุนระยะสั้นอาจไม่ค่อยชอบความร้อนแรงทางเศรษฐกิจมากนัก เนื่องจากตลาดจะยิ่งมีความกังวลว่าโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ มีโอกาสที่จะล่าช้าไปจากเดิมที่คาดจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย. นี้ จึงเห็นได้ว่าข่าวดีจากตัวเลขเศรษฐกิจ US ที่แข็งแกร่ง ยังคงเป็นข่าวร้ายกดดันดัชนีตลาดหุ้นปรับฐานลง และกระตุ้นให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ล่าสุดปรับขึ้นสู่ระดับ 4.349% ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ4 เดือน ซึ่งอาจสร้างแรงกดดันเพิ่มเติมต่อตลาดหุ้นเอเชียในเช้านี้    

TAGS: #SET