ตกลงหยุดยิงชั่วคราวแล้ว อิสราเอล-ฮามาสพร้อมแลกตัวประกัน

ตกลงหยุดยิงชั่วคราวแล้ว อิสราเอล-ฮามาสพร้อมแลกตัวประกัน
ตกลงหยุดยิงชั่วคราวแล้ว อิสราเอล-ฮามาสพร้อมแลกตัวประกัน

อิสราเอลและฮามาสได้ตกลงทำข้อตกลงเบื้องต้นที่จะปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กหลายสิบคนที่ถูกจับเป็นตัวประกันในฉนวนกาซาเพื่อแลกกับการหยุดสู้รบเป็นเวลา 5 วัน  Washington Post รายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับกระบวนการข้อตกลงดังกล่าว 

 Washington Post ระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงนี้มีสหรัฐฯ เป็นคนกลางเจรจา และการปล่อยตัวตัวประกันอาจเริ่มได้ภายในไม่กี่วัน และนำไปสู่การระงับความขัดแย้งในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งแรก หากข้อตกลงรายละเอียดความยาวหกหน้าบรรลุผล

จากการรายงานเพิ่มเติมโดย AFP รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ยังคงดำเนินการเพื่อบรรลุข้อตกลงระหว่างอิสราเอลและฮามาส หลังจากรายงานข้อตกลงเบื้องต้นที่ให้ปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กถูกจับเป็นตัวประกันในฉนวนกาซาเพื่อแลกกับการหยุดสู้รบชั่วคราว

“เรายังไม่ได้บรรลุข้อตกลง แต่เรายังคงทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้ข้อตกลง” เอเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาว ระบุในสื่อ X ซึ่งเดิมเรียกว่า Twitter เพื่อตอบสนองต่อวอชิงตันโพสต์ที่รายงานว่าข้อตกลงได้รับการตกลงแล้ว

หนังสือพิมพ์  Washington Post ระบุว่า ข้อตกลงที่มีรายละเอียดความยาว 6 หน้าอาจหมายถึงการปล่อยตัวตัวประกันจะเริ่มภายในไม่กี่วัน และอาจนำไปสู่การหยุดความขัดแย้งในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งแรก

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ ระบุว่า ทุกฝ่ายจะหยุดปฏิบัติการสู้รบเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน ขณะที่ตัวประกันบางส่วนได้รับการปล่อยตัวเป็นกลุ่มๆ โดยมีการเฝ้าระวังเหนือศีรษะเพื่อเฝ้าติดตามตำรวจ

แต่ทำเนียบขาวตอบโต้อย่างรวดเร็วในเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเช้าในไทย ด้วยข้อความบน X เพื่อปฏิเสธความก้าวหน้าครั้งสำคัญใดๆ

อิสราเอลให้คำมั่นว่าจะทำลายกลุ่มฮามาสเพื่อตอบโต้การโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่าสังหารผู้คนไปประมาณ 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และเห็นคนประมาณ 240 คนถูกจับเป็นตัวประกัน

ปฏิบัติการทางอากาศและทางภาคพื้นดินอย่างไม่หยุดยั้งของกองทัพได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 12,300 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กมากกว่า 5,000 ราย ตามการระบุของรัฐบาลฮามาสซึ่งปกครองฉนวนกาซามาตั้งแต่ปี 2550

ที่ปรึกษาหลักของประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้านตะวันออกกลางของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อต้นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะมีการ “การหยุดชั่วคราวอย่างมีนัยสำคัญ” ในสงคราม หากตัวประกันที่กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาจับตัวประกันได้รับการปล่อยตัว

“การบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมที่เพิ่มขึ้น การหลั่งไหลของเชื้อเพลิง การหยุดชั่วคราว... จะเกิดขึ้นเมื่อตัวประกันถูกปล่อยตัว” เบรตต์ แมคเกิร์ก กล่าวในการประชุมความมั่นคงในบาห์เรน

การปล่อยตัวตัวประกันจำนวนมากจะส่งผลให้เกิด "การหยุดชะงักครั้งใหญ่... และการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่" เขากล่าว

แมคเกิร์ก กล่าวว่า ไบเดน ได้หารือเรื่องนี้เมื่อเย็นวันศุกร์กับผู้ปกครองของประเทศกาตาร์ ซึ่งกำลังเป็นผู้นำในการไกล่เกลี่ยเพื่อการหยุดยิงและปล่อยตัวเชลย

สัปดาห์นี้ ไบเดนกล่าวว่าเขา “มีความหวังเล็กน้อย” ที่จะบรรลุข้อตกลงปล่อยตัวประกัน ซึ่งเชื่อว่ามีพลเมืองสหรัฐฯ ประมาณ 10 คน

อิสราเอลปฏิเสธที่จะรับฟังเสียงเรียกร้องให้หยุดยิงก่อนที่ตัวประกันทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว

ภาพประกอบข่าว - TOPSHOT - ชาวปาเลสไตน์หนีออกจากเมืองกาซาและส่วนอื่นๆ ของฉนวนกาซาตอนเหนือ ยกแขนขึ้นขณะเดินไปตามถนนที่ทอดไปสู่พื้นที่ทางตอนใต้ของวงล้อมเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ท่ามกลางการสู้รบที่ดำเนินอยู่ระหว่างอิสราเอลและขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ (Photo by MOHAMMED ABED / AFP)

TAGS: #อิสราเอล #ปาเลสไตน์ #ฮามาส #ฉนวนกาซา