"ชัยธวัช"รอฟังข่าวดี ศาล รธน.เปิดสืบพยานเพิ่ม คดียุบก้าวไกล รับมีขบวนการซื้อส.ส.งูเห่า 

ชัยธวัช รอฟังข่าวดี พรุ่งนี้ศาล รธน. เปิดสืบพยานเพิ่ม คดียุบพรรคหรือไม่ ยืนยัน คำโต้แย้งชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ไม่ได้ซัดเต็มข้อ แต่เป็นการชี้แจงตามข้อกฎหมาย ยอมรับมีขบวนการ ซื้องูเห่า

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เผย การประชุมองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้(12 มิ.ย.)  ซึ่งจะมีการหยิบยก นำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของพรรคก้าวไกล มาพิจารณา โดยเฉพาะคำขอ ให้เปิดไต่สวนพยานเพิ่มเติม หลังจากนี้ว่าศาลฯ จะพิจารณาอย่างไรต่อไป จะเรียกไต่สวนพยานเพิ่มเติมตามคำขอ และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเปิดโอกาสให้พรรคก้าวไกลได้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ส่วนจำนวนพยานมีจำนวนมาก เพราะประเด็นการต่อสู้มีหลาย 

ยืนยันว่าคำชี้แจงของพรรคก้าวไกล  ที่ได้แถลงไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(9 มิ.ย.) ถือว่าเป็นปกติของการต่อสู้คดี ที่ต้องไล่เรียงประเด็นจากเรื่องใหญ่ ยืนยันว่าไม่ได้ซัดเต็มข้อ ตามที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เป็นการชี้แจงตามประเด็นและข้อกฎหมาย ประเด็นไหนเห็นว่าสามารถต่อสู้ได้ก็เสนอต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ 

ขณะเดียวกันยังมีกระแสข่าวเรื่องงูเห่าเกิดขึ้น นายชัยธวัช ยอมรับว่า มีความพยายามติดต่อ ส.ส. ของพรรค ทราบข้อมูลมาโดยตลอดหลายเดือนแล้ว ซึ่งเป็นความพยายามมาจากหลายพรรคด้วย ไม่ใช่เรื่องใหม่ มาจนถึงตอนนี้ก็ไม่ได้กังวลอะไรและยังเชื่อมั่นในความมั่นคงในอุดมการ และซื่อตรงต่อความไว้วางใจของประชาชนของ สส.พรรคก้าวไกล และยังเชื่อว่ายังมีโอกาส ชนะในการต่อสู้กับคดียุบพรรค 

สำหรับการซื้อตัวงูเห่า เพื่อไปโหวต นายกรัฐมนตรีของพรรคตัวเองนั้น  ต้องแยกออกจากเรื่องยุบพรรค เป็นเพียงการคาดการณ์สถานการณ์ทางการเมืองของนักวิเคราะห์เท่านั้น แต่ตอนนี้ สถานการณ์ดังกล่าว ยังมาไม่ถึง  และเชื่อว่า การซื้อตัวงูเห่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยว่ามีการเรียก ส.ส. พรรคก้าวไกล เข้าไป ผู้ใหญ่ในบ้านป่ารอยต่อ 

ส่วนจำเป็นต้องกำชับ ส.ส. หรือไม่เรื่องการถูกซื้อตัว นายชัยธวัช ยืนยันว่า ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และเชื่อว่ากระบวนการ ซื้อตัวสส. จะไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ขณะเดียวกันส่วนตัวไม่ทราบว่า ส.ส. ที่ไปพบผู้ใหญ่ ตามที่มีการกล่าวอ้างได้รับเงินกลับมาหรือไม่ แต่ที่ผ่านมา สส. หลายคนก็มักจะเล่าให้ฟังว่าถูกทาบทาม ให้ย้ายพรรค มีข้อเสนออะไรบ้าง แต่ขออย่าไปสรุปว่าใครจะย้ายบ้าง แต่ขอให้รู้ไว้ว่าในความเป็นจริงมีความพยายามอย่างไรบ้างด้วยเงื่อนไขต่างๆด้วยวิธีการหลากหลายรูปแบบ แต่ยัง ไม่ลงรายละเอียด จะมาในลักษณะของการฝากเลี้ยง มองว่า จะมีประโยชน์อะไรที่ต้องทำแบบนั้น

นายชัยวัฒน์ ย้ำว่า ไม่มีความจำเป็นต้องตอบโต้  อะไรกับพรรคที่มี ความพยายามซื้อ ส.ส. เพราะหากพรรคการเมืองที่ทำการเมืองแบบนี้สุดท้ายก็จะไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน 

TAGS: #ยุบพรรค #พรรคก้าวไกล #ศาลรัฐธรรมนูญ