“ธรรมนัส” ขออย่าด้อยค่าที่ดิน สปก.ราคายางดีดขึ้น เหตุรัฐบาลปราบสินค้าเถื่อนจริงจัง

“ธรรมนัส” ขออย่าด้อยค่าที่ดิน สปก.ราคายางดีดขึ้น เหตุรัฐบาลปราบสินค้าเถื่อนจริงจัง
รมว.เกษตรฯ ขอฝ่ายค้านอย่าด้อยค่าที่ดิน สปก.4-01 เผย ราคายางดีดขึ้น เหตุรัฐบาลปราบสินค้าเถื่อนจริงจัง บอก รัฐบาลชุดนี้พร้อมแก้ปัญหาภาคการเกษตร

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในญัตติการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตร 152 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรร์ ลุกขึ้นชี้แจงหลังจากที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ได้อภิปรายถึงปัญหาราคาภาคกาคเกษตรตกต่ำ และปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ว่า ราคายางพารา ตนไม่ได้ต้องการก้าวล่วงนโยบายรัฐบาลชุดที่แล้ว ในโครงการประกันรายได้สินค้าภาคการเกษตร ในส่วนของยางพาราใช้งบประมาณ 50,000 ล้านบาท หากเปรียบเทียบกับรัฐบาลปัจจุบัน ที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แถลงนโยบายในรัฐสภา เพื่อส่งสัญญาณให้ประชาชนรู้ว่า ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชาวเกษตรกร 3 เท่า ในช่วงระยะ 4 ปี 

ทั้งนี้ ตนและรมช.เกษตร ประกาศทำสงครามกับสินค้าเถื่อนทุกประเภท แต่จะไม่พูดกล่าวว่าเกิดขึ้นในยุคไหน เราจะไม่รื้อตะเข็บไปหามูลเหตุต่างๆ ไม่ก้าวล่วงรัฐบาลอื่น แต่พอเราประกาศทำสงครามกับยางพาราเถื่อนที่อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน ชุดพญานาคราช ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ได้บุกจับกุมทุกอาทิตย์

ตนขอขอบคุณ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ชายแดนสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พบพ่อค้าหัวใสใช้ช่องทางนำยางจากประเทศเพื่อนบ้าน (ยางทรานซิท) ที่มีกลุ่มทุนในประเทศไทย ไปลักลอบปลูกในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน อ้างข้อตกลงของ WTO องค์การการค้าโลก โชคดีที่เรามีฝ่ายนิติบัญญัติของกรรมาธิการต่างๆ รวมทั้งนายกฯ กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงปราบปรามอย่างเอาจริงเอาจัง เพราะที่ผ่านมาไม่มีการตรวจสอบว่าไปนำยางทรานซิทพักที่ไหนหรือส่งผ่านประเทศอะไร บางเรื่องตนไม่มีข้อมูลต้องขอจากฝ่ายนิติบัญญัติ คณะกรรมธิการต่างๆ ทำให้ราคาสูงยางสมดุลกับดีมานด์ซัพพลาย ราคายางกระเตื้องขึ้น 

ส่วนที่ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พูดเรื่องมาตรฐานสวนยางให้สอดคล้องกับ กฎหมายปราศจากการทำลายป่าของ EU หรือ EU Forestation-free Regulation (EUDR) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ประเทศไทยมีภาคอุตสาหกรรมการยางที่ถือว่ายึดตลาดโลกไว้แล้ว เราเป็นผู้นำทางด้านยางพารา และตลาดยุโรปมีความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยมาถูกช่อง จึงสั่งยางเราเพิ่ม จึงเป็นเหตุผลให้มีความต้องการยางในตลาดโลกมากขึ้น รวมทั้งการจัดระบบการซื้อยางผ่านตลาด Thai Rubber Trade (TRT) เพิ่มความสามารถตรวจสอบผลผลิตตามตลาดโลก อีกทั้งยางพาราไทย เป็นตัวกำหนดทิศทางราคายางโลก เป็นประเทศชี้นำตลาดโลก 

ดังนั้น เหตุและผลที่ผู้อภิปรายพูดว่า ยางพาราสูงขึ้นเพราะดีมานด์และซัพพลาย ไม่ใช่ในฤดูกรีดยาง หลายปีที่ผ่านมาราคายางดิ่งลงเหว ตนจึงตั้งคณะกรรมการกิจกรรมร่วมระหว่างภาครัฐบาลและเอกชน ขับเคลื่อนราคาพืชผลทางการเกษตร เพื่อช่วยประชาชนที่อยู่ฐานล่าง หากพวกเขาล้ม พวกท่านก็จะอยู่ไม่ได้ ทำไมรัฐบาลที่นำโดยนายเศรษฐา บริหารดีขึ้น ราคายางดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายกฯ พูดตลอดว่ายางราคาดีเพราะเราปราบปราม และผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้สั่งการชัดเจนว่าต้องเอาจริงเอาจัง ถึงเวลาต้องปิดให้เด็ดขาด กรมศุลกากรคนไหนทุจริตต้องโดนย้าย ภายใน 24 ชั่วโมง เราเดินมาถูกทางแล้ว

ในเรื่องของราคาข้าว ก่อนที่เราจะเป็นรัฐบาลราคาอยู่ 11,00 - 12,000 บาทต่อเกวียน ตนไม่เถียงเพราะเวลานั้นปริมาณข้าวยังไม่เข้าสู่ตลาด พ่อค้าคนกลางได้ประกาศราคาข้าวให้สูงเพื่อที่จะมีอยู่ในสต๊อกไปทำกำไร แต่พอถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาได้เพียง 5,000-6,000 บาท รัฐบาลมีโครงการชะลอการขายข้าว ทำให้สามารถรักษาเสถียรภาพได้ สส. ไม่ถูกด่าราคาข้าวดี ไม่ว่าจะพรรครวมรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หลายคนขอบคุณตนที่ทำสิ่งดีๆ ให้กับชาวนา

สำหรับเรื่องข้าวโพดถูกโจมตีว่าราคาถูก เนื่องจากโครงการรักษาความบริสุทธิ์ของอากาศ พีเอ็ม 2.5 ภาคการเกษตร รัฐบาลขอความร่วมมือจากกลุ่มทุนผู้ซื้อข้าวโพด ขออย่าซื้อข้าวโพดที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ซึ่งส่งผลกระทบกับเกษตรกร โดยเฉพาะชาวชาติพันธุ์ ทำให้เกิดโครงการหลวง ที่กำลังจัดสรรงบประมาณไปช่วยเสริมอาชีพใหม่ สร้างความจีรังยั่งยืนโดยที่ไม่เดือดร้อน กระทรวงเกษตรกำลังจะทำ 

สำหรับการแปลง สปก.4-01 ให้เป็นโฉนด รัฐบาลไม่ได้คิดและทำภายในเดือนสองเดือน เป็นนโยบายของพรรคการเมืองทุกพรรคที่หาเสียงก่อนเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ประกาศชัดเจนตั้งแต่ปี 62 เราจะเปลี่ยนเป็นโฉนดทองคำ และ ปี 66 ก็ประกาศชัดเจนว่า เราจะเปลี่ยน สปก. เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร เราจะทำในสิ่งที่ให้คำมั่นสัญญาที่หาเสียงไว้ พรรคก้าวไกลก็มีนโยบายดีๆ ในการเปลี่ยน สปก. ให้เป็นเอกสารที่ถูกต้อง 

“อย่าด้อยค่าพี่น้องที่กำลังถือ ครุฑเขียว พวกเขากำลังมีความสุข เกษตรกรภาคภูมิใจว่าเขาคือคนในประวัติศาสตร์ที่ได้ถือโฉนดเพื่อการเกษตร ขออย่าเปรียบเทียบกับโฉนดที่ดิน มันคนละประเภทกัน รัฐบาลจะทำให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุน ธกส. ประเมินที่ดินไม่ถึงร้อยละ 50% มูลค่าต่ำมากถ้าเปรียบเทียบกับกรมธนารักษ์ ดังนั้น จะต้องผลักดันให้ สปก. มีราคาสูงขึ้น เราไม่ใช่พลเมืองประเภทสอง เราถือโฉนดที่มีมูลค่า”

อีกทั้งการเข้าถึงสถาบันและธนาคารอื่นๆ เรากำลังเดินหน้า อย่าด้อยค่าประชาชนดูอยู่ จะทำอะไรดูเสียงเจ้าของประเทศฟังเสียงประชาชนที่ถูกใจ เขารักเมียรักลูก จะไปสั่งให้เขาอย่าไปรัก เพราะไม่มีค่า แต่เขาก็รักของเขา

ตนยินดีที่พรรคการเมืองบางพรรคเดินหน้าให้เกษตรกร ลืมตาอ้าปากได้ แต่ในยุคที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ตนจะแปลงสินทรัพย์ที่อยู่ในพื้นที่ สปก. มีมูลค่าให้กับเกษตรกร หนี้สินภาคการเกษตรที่ท่านได้พูดมาจะให้เกรด D C B ตนไม่ใส่ใจ การที่จะประเมินว่ากระทรวงไหน กรมไหนทำงานไม่ทำงานอยู่ที่เสียงของประชาชน เวลาคุณลงพื้นที่ประชาชนขึ้นป้ายด่าคุณ แปลว่าคุณได้เกรด D- แต่ตนเดินทางไปจังหวัดไหนแม้จะเป็นพื้นที่ของพรรคก้าวไกล สส. ก็เดินตามตน ไม่ใช่เพราะอยากอยู่พรรคเดียวกันแต่มันเป็นประโยชน์ของประชาชนในจังหวัด

ทำให้ นายฐากร ขอใช้สิทธิ์พาดพิง ว่า ตนเห็นด้วย แต่ สปก. ที่ไปทับพื้นที่เขตอุทยานที่มีปัญหา ตนขอตรวจสอบ ในพื้นที่อื่นตนโอเคให้ผ่าน ที่ตนบอกว่าต้องทำประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจว่าศักดิ์และสิทธิเป็นอย่างไร เห็นด้วยที่จะมีการแก้ไขให้สูงขึ้น

TAGS: #ธรรมนัส #ราคายาง #ประชุมสภา #สปก