“ศิริกัญญา” ซัด “ดิจิทัลวอลเล็ต” เละเทะ แถลงเก่งแต่ไม่มีเนื้อ

“ศิริกัญญา” ซัด “ดิจิทัลวอลเล็ต” เละเทะ แถลงเก่งแต่ไม่มีเนื้อ
“ศิริกัญญา” เหน็บแรง “ดิจิทัลวอลเล็ต” นโยบายขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ เปลี่ยนไปมา

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระการประชุมอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลในธีม “ปัญหาเฉพาะหน้ารอได้ ปัญหาระยะไกลไม่เห็นทางออก” 

นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า รัฐบาลขยันแถลงผลงานมาก ผลงานรัฐบาล พอมาเปรียบเทียบกัน 3 เดือนและ 6 เดือน ก็พบว่ามีการผลิตซ้ำ ไม่มีอะไรใหม่ ผลงานน้อยมาก เป็นเพราะว่านายกรัฐมนตรีเป็นนายกรัฐมนตรีแบบพาร์ทไทม์ เอาเวลาไปใช้กับการเป็นเซลล์แมน เลยทำให้ไม่มีใครมาบริหารราชการแผ่นดินแบบฟลูไทม์ สิ่งที่ประชาชนเฝ้ารอคือเรื่องการฟื้นฟู กระตุ้น หรือพยุงเศรษฐกิจให้มันดีขึ้นกลับไม่เห็น

นอกจากนี้ ที่ผ่านมารัฐบาล ประโคมข่าวร้ายว่าประเทศกำลังวิกฤต ก็เพื่อจะได้ใช้กลไกพิเศษในการกู้เงินไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเท่านั้น  ซึ่งในที่สุดก็มีความคืบหน้าเปลี่ยนแปลงแก้ไขรายละเอียดเป็นครั้งที่ 5 รัฐบาลที่แถลงก็ยิ่งเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะแหล่งที่มาของเงิน ทั้งงบ 67 , กู้ออมสิน , งบผูกพัน 67-68 , พ.ร.บ.เงินกู้ เป็นต้น รอบนี้จะเป็นครั้งที่ 5 คาดว่าน่าจะใช้แหล่งเงินจาก 3 แหล่ง คืองบกลางปี 67 , งบปี 68 และการกู้จาก ธกส. ซึ่งเป็นวิธีที่พิสดารพอสมควร นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนเงื่อนไขไม่หยุด ทั้งคุณสมบัติ ช่องทาง และระยะเวลา 

“ความสับสนอลหม่านแบบนี้ แม้แต่กองเชียร์ก็ยังเหนื่อยที่จะแบกเลย สำหรับแอพพลิเคชัน เปิดฉากมาอย่างเร้าใจ ว่าจะใช้ซุปเปอร์แอพ บล็อกเชนด้วย ต่อมาบอกไม่เอาแล้ว จะใช้เป๋าตังค์ ทุกวันนี้ได้ข่าวว่ากรุงไทยบอกว่าไม่ทำ อาจจะต้องมีแอพเป็นของตัวเอง  ต้องเอาใจช่วยค่ะ ว่าจะเสร็จทันไตรมาส 4 ของ ปี 67 หรือไม่” นางสาวศิริกัญญา กล่าว 

นางสาวศิริกัญญา ระบุว่า 3 แหล่งที่มาของงบที่ตนได้ทำนายไว้ เป็นการออกสู่ทะเลไปแล้ว เพราะมูลค่า 5 แสนล้านบาท ก็มาจากการกู้อยู่ดี 

“ต้องยอมรับว่าค่อนข้างเละเทะ จากการที่จะต้องเปลี่ยนแหล่งเงินไปมาประมาณ 5 ครั้ง ยังไม่รู้ว่าจะมีรอบที่ 6 หรือไม่ เลื่อนการแจกอย่างน้อย 4 ครั้ง มีการเปลี่ยนเทคโนโลยีแอพพลิเคชันที่ใช้ เปลี่ยนเรื่องจำนวนคนตลอดเวลา มันทำให้ชวนคิดเขาว่าสรุปแล้วรัฐบาลนี้มีประสบการณ์ในการบริหารประเทศมาก่อนจริงใช่ไหมคะ เรื่องความรู้ความเข้าใจการคลังทำให้ดิฉันตกใจว่าทำไมถึงกล้าออกนโยบายแบบนี้มาได้ และการที่ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเยอะขนาดนี้ ยิ่งแสดงว่าไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมใดๆ มาตั้งแต่เริ่มต้น ถึงต้องขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ แบบนี้ แล้วท่านก็ขยันแถลงมาก เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าอาทิตย์เดียว แถลงไปถึง 2 ครั้งโดยที่ไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน” นางสาวศิริกัญญา กล่าว

นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ประเทศได้รับความเสียหาย เพราะโมเมนตัมหรือพายุหมุนทางเศรษฐกิจจะไม่เกิด คนอาจจะไม่เชื่อมั่น จึงเป็นปัญหาที่ตนคิดว่าไม่ใช่เป็นเพราะนโยบายใดนโยบายหนึ่ง จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลเรียกร้องความเชื่อมั่นกลับคืนมาในระบบเศรษฐกิจได้แล้ว ตอนนี้ทำได้ไม่กี่นโยบายก็นิ่งสนิท แล้วยังต้องให้ประชาชนรอไปอีก

TAGS: #ดิจิทัลวอลเล็ต