"ก้าวไกล" แถลงสู้คดียุบพรรคหลังสงกรานต์

“ชัยธวัช” มั่นใจ ศาล รธน.รับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ไม่กระทบอภิปราย เดินหน้าทำงานต่อ เตรียมแถลงสู้คดีหลังสงกรานต์

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ว่า เห็นข่าวระหว่างประชุมและศาลให้เวลา 15 วันชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งจะต้องดำเนินการ เป็นกระบวนการปกติที่เริ่มต้นจากศาลรับคำร้องและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้ยื่นชี้แจง

เมื่อถามย้ำว่าพรรคเตรียมความพร้อมหรือไม่ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคเตรียมการมาพอสมควรแล้วที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา เพียงแต่เมื่อได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ ฝ่ายกฎหมายและแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้องจะจัดเตรียม และหากดูระยะเวลาอาจเป็นช่วงหลังสงกรานต์จะแถลงสู้คดีต่อสาธารณะ ไม่ใช่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียวเท่านั้น


“หลักฐานขอให้รอแถลงทีเดียว เพราะเป็นการต่อสู้ในแง่มุมกฎหมาย ยืนยันว่าไม่กระทบกับการทำงานและการอภิปราย ทุกอย่างต้องเดินหน้า หลังจากการอภิปรายตามมาตรา 152 เสร็จจะประชุมสามัญประจำปีของพรรคในวันเสาร์ที่จะถึงนี้(6 เม.ย.) เป็นการประชุมที่ต้องทำทุกปี เป็นโอกาสพูดคุยกับสมาชิกทั้งสส.และตัวแทนสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ขออย่าเพิ่งให้สรุปว่าคดีนี้เป็นอย่างไร เพราะยังมีข้อโต้แย้งทางกฎหมายประกอบกับข้อเท็จจริง” นายชัยธวัช กล่าว

หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตามมาตรา 49 ว่าพรรคล้มล้างการปกครองและให้ยุติการกระทำ แต่ไม่ได้หมายความว่าเมื่อมีการร้องให้ยุบพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา 92 จะตัดสินยุบพรรคโดยอัตโนมัติ แต่ยังมีแง่มุมทางกฎหมายและข้อเท็จจริงที่ยังต้องต่อสู้กันอยู่ ซึ่งผมเห็นว่าศาลมีดุลยพินิจจะพิจารณาได้

TAGS: #ยุบพรรคก้าวไกล #ศาลรธน #ชัยธวัช