“นายกฯ” ดับข่าวลือปรับ ครม.ยัน 314 เสียงเข้มแข็งพอ ไม่ต้องเติมปชป.

“นายกฯ” ดับข่าวลือปรับ ครม.ยัน 314 เสียงเข้มแข็งพอ ไม่ต้องเติมปชป.
“นายกฯ” ดับข่าวลือปรับ ครม.ลั่นข่าวลือก็จบที่ข่าวลือ ยัน 314 เสียงเข้มแข็งพอ ไม่ต้องเติม "ปชป." ชี้ 2 เก้าอี้ว่างโควตา พปชร.-เพื่อไทย ยังคงเดิม  บอกเขาใจเรา หวั่น รมต. หลุดโฟกัสทำงาน

นายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  เผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวลือการปรับ ครม.ตรงนี้มีจริงหรือไม่  โดยนายกฯยิ้มก่อนจะกล่าวว่า “ข่าวลือ ท่านพูดถูกคำว่าข่าวลือ ข่าวลือมันก็จบที่ข่าวลือ ”

เมื่อถามว่าแต่มีข่าวถึงขั้นว่าจะดึงพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่เคยมีการพูดคุย 314 เสียงก็แข็งแกร่งพอแล้วในตรงนี้ เรามีความสมัครสมานสามัคคี พูดจากันรู้เรื่องอยู่แล้ว  งบประมาณยังไม่ออกเลย วันนี้พูดกันถึงงบประมาณและการขับเคลื่อนประเทศโดยการใช้งบประมาณ ซึ่งวันนี้อย่างที่บอกได้มีการสั่งการไปแล้ว ซึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีการอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ไปแล้ว ก็ต้องมีการทำงานอย่างจริงจังในตอนนี้ 

เมื่อถามว่าสมมุติว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ยังเหลือโควตาอีก1 ที่ อาจจะต้องมีการขยับเขยื้อนหรือไม่  นายกรัฐมนตรี กล่าวตอบทันทีว่า “สมมุติก็คือสมมุติ เพราะท่านบอกว่าสมมุติ เราอยู่กับความเป็นจริงดีกว่าในวันนี้”

เมื่อถามว่าความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีคือต้องการให้รัฐมนตรีชุดเดิมขับเคลื่อนงบประมาณที่เพิ่งผ่านสภามาแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เรามีการเน้นย้ำและโฟกัสการใช้งบประมาณขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการดูแลพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ายังคงสัดส่วนโควตารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลไว้เช่นเดิมใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ใช่ครับ เป็นข้อตกลงที่ชัดเจนอยู่แล้วในตรงนี้ เมื่อถามว่ายังยืนยันโควตาเดิมของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็เป็นโควตาเดิมที่อยู่มานานแล้ว เช่นเดียวกับโควตาของพรรคเพื่อไทยก็เป็นโควตาเดิมที่มีมานานแล้ว 

เมื่อถามว่า เมื่อวันที่ 1เม.ย. ที่มีการเรียกรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า ได้มีการพูดคุยเรื่องการปรับครม. หรือไม่  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นการพูดคุยเรื่อง เขตการค้าเสรี (FTA) มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  นายปานปรีย์ พหิธานุกร  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์  รวมถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี โดยมีการพูดคุยถึง FTA และการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) 

เมื่อถามว่า จากการเชิญรองนายกฯและรัฐมนตรีดังกล่าวเข้าพบ จึงมีกระแสข่าวการปรับ ครม.ออกมา เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐยังมีโควตาวางอีก 1 ตำแหน่ง และจะมีความชัดเจนในวันที่ 3 เม.ย. นายเศรษฐา กล่าวย้ำว่า ไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้เลย ไม่มีเฉี่ยวมาเลยแม้แต่สักนิดเดียว

เมื่อถามว่าวิเคราะห์หรือไม่ทำไมกระแสถึงเกิดมาในช่วงนี้เป็นการปล่อยข่าวเพื่อหยั่งเชิงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าไม่ทราบ  และไม่ได้ให้ความสำคัญด้วย เพราะอยากการให้รัฐมนตรีทุกคนได้ตั้งใจทำงานดูแลพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด และมันเป็นเรื่องของใจเขาใจเรา หากมีกระแสออกไป แล้วท่านรู้ว่าท่านจะต้องถูกปรับออกไป ก็อาจจะมีความกังวล และจุดโฟกัสก็อาจจะเปลี่ยนไป ตนเชื่อว่าที่เรามายืนอยู่จุดนี้เราเอาพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง เราควรจะทำงานให้เต็มที่

เมื่อถามถึงจุดยืนและหลักเกณฑ์ของนายกรัฐมนตรี หากจะมีการปรับ ครม.มีอะไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า ถ้าเกิดว่าทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ และขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องมีการพิจารณาตรงนี้ เมื่อถามว่าแสดงว่าตอนนี้ยังได้อยู่ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรียิ้มก่อนจะตอบว่า ก็ยังทำกันอยู่ครับ

TAGS: #เศรษฐา #ปรับครม #ประชาธิปัตย์ #ปชป