"ภูมิธรรม" เผยกก.ชุดใหญ่ นัดถก 24 พ.ย.ย้ำได้ข้อสรุปทำประชามติก่อนปีใหม่แน่ ส่ง ครม.เคาะ ม.ค.67

"ภูมิธรรม" เผย​ 24 พ.ย.​นี้ ประชุมคณะกรรมการศึกษาแนวทางทำประชามติแก้ รธน.​ชุดใหญ่ นำผลหลังเดินสายรับฟัง​ความคิดเห็น​มาสรุป​ ย้ำ​ก่อนปีใหม่​ได้ข้อสรุป ส่ง ครม.เคาะ ม.ค.67

นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์​ ในฐานะประธานกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ เผย​ ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่​

ส่วนการทำงานของคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ จะต้องรอคณะอนุกรรมการสรุปมา จากนั้นจึงจะนำมาประมวลผล เพื่อพูดคุยกันในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ฉะนั้นจึงอยากให้รอความชัดเจนในวันนั้นว่าข้อสรุปจะเป็นอย่างไร​ เนื่องจากขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังทำการบ้านอยู่

เมื่อถามว่า กฎหมายการทำประชามติเดิมเป็นอุปสรรคใช่หรือไม่​ เนื่องจากต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภาในการสนับสนุน​ นายภูมิธรรม​ ปฏิเสธว่า ยัง​ เพราะต้องคุยในวันที่ 24 พ.ย.นี้ก่อน​ เพื่อรับฟังความคืบหน้า

ขณะที่แนวโน้มของเสียงข้างมากในการเดินสายรับฟังความคิดเห็นการทำประชามติ​ เห็นด้วยมากกว่าหลักเกณฑ์​เดิมหรือไม่​ นายภูมิธรรม ย้ำว่า​ ขอให้รอวันที่ 24 พ.ย.นี้​ ส่วนจะเคาะว่าจะแก้ส่วนใด หรือทำประชามติกี่ครั้ง​ รวมถึงงบประมาณค่าใช้จ่าย ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าผลจะเป็นอย่างไร แต่ยืนยันไปแล้วว่า ภายในสิ้นเดือนธ.ค. 2566 น่าจะจบกระบวนการทุกอย่าง​ และสามารถรวบรวมข้อสรุปเสนอให้ ครม.ได้พิจารณา ภายในไตรมาสแรกของปี 2567 พร้อมย้ำว่าจะพยายามให้จบภายในเดือนมกราคม

TAGS: #แก้รธน. #ประชามติ #ภูมิธรรม #แก้รัฐธรรมนูญ