สะพัด "ทักษิณ" ยื่นขอความเป็นธรรม อสส.คดี ม.112 อีกครั้ง อ้างเหตุพนักงานสอบสวนถูกข่มขู่

สะพัด
สะพัด ทีมทนาย "ทักษิณ" ยื่นขอความเป็นธรรม "อัยการสูงสุด" คดี ม.112 คัดค้านคำสั่งฟ้อง อ้างเหตุพนักงานสอบสวนถูกกดดันข่มขู่จากผู้มีอำนาจ

มีรายงานว่า ทีมทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดีความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด (อสส.) เรื่องการพิจารณาสั่งฟ้องนายทักษิณ ตามมาตรา 112 กรณีที่นายทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้ เมื่อปี 2558 พาดพิงสถาบัน


โดย ทีมทนายความ ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด สรุปว่า  พนักงานสอบสวนที่ทำสำนวน ถูกกดดันข่มขู่จากผู้มีอำนาจในยุคนั้น ซึ่งเป็นยุค คสช. เพราะมีการแจ้งความดำเนินคดีนี้กับตนช่วงหลังจาก คสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทำให้พนักงานสอบสวนไม่มีความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ กระบวนการได้มาซึ่งพยานหลักฐานจึงมิชอบด้วยกฎหมาย และมีความเบี่ยงเบนไปตามที่ผู้มีอำนาจต้องการ จึงขอให้อัยการสูงสุด ทบทวนการสั่งฟ้องนายทักษิณ ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ใหม่อีกครั้ง เพื่อความยุติธรรมด้วย


คดีนี้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.67 นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมทีมรองโฆษก แถลงว่า อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องนายทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี ตามความผิด มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ อย่างไรก็ตามวันดังกล่าว นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ นายทักษิณ  ได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดฟังการสั่งคดีของอัยการสูงสุด อ้างว่า มีอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด -19 พร้อมแสดงใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และต้องพักรักษาดูอาการ จึงไม่สามารถมาพบอัยการพิเศษสำนักงานคดีอาญา 8 ตามนัดได้

โดยอัยการนัดให้นายทักษิณ มารายงานตัวอีกครั้ง วันที่ 18 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ คดีนี้มีอายุความ 15 ปี และคดีจะหมดอายุความปี 2573

TAGS: #ทักษิณ #ทักษิณชอนวัตร #112 #อัยการสูงสุด