ซีอีโอใหม่ ไบแนนซ์ มาไทยครั้งแรก ‘ริชาร์ด แทง’ ฉายภาพคริปโทฯ เตรียมเข้าลูปพื้นตัวใหม่ มั่นใจอนาคต 5 ปีหน้า

ซีอีโอใหม่ ไบแนนซ์ มาไทยครั้งแรก ‘ริชาร์ด แทง’ ฉายภาพคริปโทฯ เตรียมเข้าลูปพื้นตัวใหม่ มั่นใจอนาคต 5 ปีหน้า
‘ริชาร์ด แทง’ หลังเข้ารับตำแหน่งซีอีโอ ไบแนนซ์ คนใหม่ไปเมื่อปลายเดือนพ.ย.ปี66 ที่ผ่านมา ล่าสุดได้มาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรก พร้อมส่องอนาคตคริปโทฯ ใน5 ปีหน้าจากนี้

ริชาร์ด แทง ประธานเจ้าหน้าบริหาร (ซีอีโอ) ไบแนนซ์ (Binance) แพลคฟอร์มศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและนายหน้าระดับโลก ได้เปิดเผยแนวคิดพร้อมให้มุมมองต่อการลงทุนในอุตสาหกรรมดิจิทัล ในโอกาสได้มาเยือนประเทศไทยพร้อมร่วมในงาน Gulf Binance Digital Asset Forum (กัลฟ์ ไบแนนซ์ ดิจิทัล แอสเซท ฟอรัม) ป็นครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดไบแนนซ์ คนใหม่ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566

พร้อมกล่าวถึงความร่วมมือระหว่าง ไบแนนซ์ และ กัลฟ์  ในฐานะพันธมิตรร่วมทุนพัฒนาพร้อมเปิดตัว ‘กัลฟ์ ไบแนนซ์’ (Gulf Binance) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม ‘ไบแนนซ์ ทีเอช บาย กัลฟ์ ไบแนนซ์ (Binance TH by Gulf Binance) ในไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

โดยบริการดังกล่าว ถือเป็นการนำจุดแข็งของทั้ง 2 องค์กรมาต่อยอดเชิงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจร่วมกัน จากความเป็นอันดับ 1 ด้านสินทรัพย์ ดิจิทัล คริปโท เคอร์เรนซี ของไบแนนซ์  และการเป็นผู้นำด้านพลังงานของกัลฟ์  และธุรกิจโครงสร้างโทรคมนาคมที่แข็งแกร่งภายใต้ธุรกิจในเครือ (เอไอเอส) ที่จะตอกย้ำความแข็งแกร่งและความมั่นคงในการให้บริการ ไบแนนซ์ ทีเอช บาย กัลฟ์ ไบแนนซ์ พร้อมทำตลาดเชิงรุกในไทยนับจากนี้ไป

“จากความร่วมมือระหว่างไบแนนซ์และกัลฟ์ ในครั้งนี้ ด้วยมองเห็นโอกาสการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลและคริปโทฯ ในไทยที่ยังมีอนาคตรออยู่ข้างหน้า ด้วยการสร้างเครื่องมือทางการเงินออกมามารองรับความต้องการที่ยังมีโอกาสอีกมาก จากปัจจุบันพบทั่วโลกมีการใช้เงินคริปโทฯ เพียง 5% เท่านั้น” ริชาร์ด กล่าวพร้อมเสริมว่า

ขณะเดียวกัน ไบแนนซ์ ยังพร้อมให้การสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการทำตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล โดยร่วมกับพันธมิตรธุรกิจและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงหน่วยงานภาครัฐที่กำกับดูแลในด้านนี้ของประเทศไทย โดยจะมุ่งให้ความสำคัญ 3 ด้านหลัก คือ

  1. สนับสนุนระบบนิเวศดิจิทัลในอุตสาหกรรมคริปโทฯ โดยเฉพาะเทคโนโลยีบล็อกเชน และเว็บ3.0 พร้อมสร้างทักษะทาเลนต์ (Talent) ให้กับสายงานเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้อง
  2. สนับสนุนพร้อมให้ความร่วมมือด้านต่างๆ ในการจัดทำกฎระเบียบ มาตรการใหม่ ๆ ที่ทันสมัยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐองค์กรที่กำกับดูแลด้านสินทรัพย์ดิจิทัล
  3.  สร้างความตื่นตัว (Awareness) ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลไปยังกลุ่มผู้บริโภคคนไทย  ได้รับรู้ถึงข้อมูลการลงทุนสินทรัพย์ฯที่เป็นประโยชน์

ริชาร์ด กล่าวต่อว่า ไบแนนซ์ยังหวังเร่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจในแพลตฟอร์มไบแนนซ์ ทีเอช บาย กัลฟ์ ไบแนนซ์  ที่พร้อมเปิดให้บริการ ซึ่งจะมุ่งให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานปลายทางให้ได้มากที่สุดด้วยแนวคิด “focus a lot of end user” ที่จะต้องมาก่อน

พร้อมเสริมถึง การพัฒนาของตลาดคริปโท เคอร์เรนซี ยังถือเป็นอุตสาหกรรมทางการเงินระดับโลกแห่งอนาคต เช่นเดียวกับการกระแสเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ได้เข้าสู่อุตสาหกรรมมาแล้ว อาทิ บล็อกเชน เอไอ (AI) เป็นต้น ซึ่งหลังจากตนได้เข้ามาร่วมงานกับไบแนนซ์เมื่อราวปี 2017 (พ.ศ.2560) หรือราว 6 ปีก่อนหน้านี้ ก็พบว่าอุตสาหกรรมคริปโทฯ มีแนวโน้มการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาอุตฯคริปโท จะมีความผันผวนจากดีมานด์และซัพพลาย

อย่างไรก็ตาม อุตฯคริปโทฯ ในขณะนี้เตรียมเข้าสู่ PC Halving (ปรากฏการณ์ที่รางวัลจากการขุดเงินดิจิทัลจะลดลงเหลือครึ่งหนึ่งทุก ๆ 4 ปี ด้วยเมื่อเวลาผ่านไปจำนวนดิจิทัลสกุลบิตคอยน์ที่ได้จากการขุดจะน้อยลงเรื่อย ๆ) ซึ่งจะมีผลต่อราคาคริปโทฯ ต่อไปในอนาคต  

“ในอีก 5 ปีหน้าการใช้ คริปโทฯ คาดว่าจะมีมากกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เห็นได้จากการเจริญเติบโตของอุตฯนี้ ที่เตรียมกลับเข้ามาสู่วงจร Halving ในทุก4 ปีอีกครั้ง” ริชาร์ด กล่าว

พร้อมสำทับว่า “อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงมุมมองของเขาที่มีต่ออนาคตอุตฯคริปโทเท่านั้น ไม่ถือว่าเป็นการเชิญชวนหรือชี้นำแต่อย่างใด”

TAGS: #Binance #ไบแนนซ์ #ริชาร์ด #แทง #คริปโท #สินทรัพย์ดิจิทัล