โบรกฯ คาด SET วันนี้ ผันผวน” ในกรอบ 1405-1430 จุด จับตา GDP ไทย Q3/66

โบรกฯ คาด SET วันนี้ ผันผวน” ในกรอบ 1405-1430 จุด จับตา GDP ไทย Q3/66
โบรกฯ คาด SET วันนี้ ผันผวน” ในกรอบ 1405-1430 จุด เกาะติด GDP ไทย Q3/66

วิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าว่า คาด SET วันนี้“ผันผวน” ในกรอบ 1405-1430 จุด เกาะติด GDP ไทย 3Q23 คาดที่ +2.2%y-y ซึ่งหากดีกว่าคาดจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดี ผสานค่าเงินบาทที่ระยะสั้นแข็งค่า และ Bond Yield ที่ค่อยๆลดลง ถือเป็นแรงหนุนบวกเพิ่มเติม

ภาพตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงของการสร้างฐาน โดยเริ่มเห็นการเข้ามาดูแลของตลาดหลักทรัพย์มากขึ้น ในเรื่องการส่งคำสั่งซื้อขายจาก Program Trading ซึ่งน่าจะทำให้ความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยค่อยๆดีขึ้นในช่วงถัดไปผสานกับภาพตัวเลขเศรษฐกิจของไทยที่คาดฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ  โดยสำหรับวันนี้แนะติดตามการรายงานตัวเลข 3Q23 GDP ของไทย ซึ่งตลาดคาดที่ระดับ +2.2%y-y เร่งขึ้นจาก 2Q23 ที่+1.8%y-y โดยหากออกมาดีกว่าคาด น่าจะเพิ่มแรงเก็งกำไรมากขึ้น

ส่วนด้านปัจจัยต่างประเทศ แม้ว่าวันศุกร์ที่ผ่านมาตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ทั้งยอดการเริ่มสร้างบ้าน และการขออนุญาตก่อสร้าง จะปรับตัวขึ้นสวนตลาดคาด แต่ก็กดดันตลาดเพียงเล็กน้อย ขณะที่ภาพรวมตลาดยังคงมีความเชื่อมั่นต่อโอกาสที่ดอกเบี้ยของ FED กำลังเข้าสู่ระดับที่จำกัดแล้ว ท่ามกลางมุมมองของคณะกรรมการ FED ที่หลากหลาย เช่น นายไมเคิล บาร์ รองประธานฝ่ายกำกับดูแลของ FED ยังเชื่อว่า FED ปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ระดับสูงสุดหรือใกล้สูงสุดแล้ว

กลยุทธ์การลงทุนในระยะนี้  คาด SET ยังคงสามารถรักษาฐานบริเวณ 1400 จุดได้ และคาดมีโอกาสปรับตัวขึ้นในช่วงถัดไป โดยต้านสำคัญถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1430 จุด ยังมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี ที่แนวโน้มกำไรของธุรกิจยังสามารถเติบโตเด่นในช่วงถัดไป

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้แนะนำสะสมหุ้นแนวโน้มกำไรเติบดี แนะนำ “WHA” ด้วยราคาเป้าหมาย 5.80 บาท 

โดยคาดว่าแนวโน้มกำไร 4Q23 จะเป็นจุดสูงสุดของปี โดยมีแรงหนนุจากการโอนที่ดินที่โดดเด่น, ธุรกิจน้ำปรับตัวดีขึ้น หลังลูกค้ากลับมาดำเนินการได้ตามปกติ ส่วนธุรกิจไฟฟ้าดีขึ้นตาม GHECO-ONE

อีกทั้งจะมีการขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT ราว 3.5 พันล้านบาท ส่วนการยื่นขอ BOI ของนักลงทุนต่างชาติปรับขึ้นเด่นโดยช่วง 9M23 +48%y-y คาดจะเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม

TAGS: #SET