ชาวไร่อ้อยอ้อนรัฐขอปล่อยเสรีน้ำตาลหลังปัญหาคลี่คลาย

ชาวไร่อ้อยอ้อนรัฐขอปล่อยเสรีน้ำตาลหลังปัญหาคลี่คลาย
รมว.พาณิชย์พบชาวไร่อ้อยกว่า 200 คน ย้ำรัฐบาลพร้อมช่วยแก้ปัญหา กำชับเรื่องการเผาอ้อยควรทำตามกฏระเบียบ ส่วนขึ้นราคาน้ำตาลอีก 2 บาทจะขอไปพิจารณาก่อน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังผู้แทนสมาคมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ จาก 37 สถาบัน และเกษตรกรชาวไร่อ้อยกว่า 200 คน เดินทางเข้าพบเพื่อขอบคุณที่แก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวไร่อ้อยจากผลผลิตที่ลดลง ภัยแล้งและต้นทุนการเพาะปลูกที่สูงขึ้น ว่า วันนี้ผู้แทนจากสมาคมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศมาแสดงความขอบคุณ ที่เรารีบแก้ปัญหาเรื่องอ้อยและน้ำตาลที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องขอบคุณท่านนายกที่เปิดทางให้รีบดำเนินการแก้ไขอย่างรวดเร็ว ขอบคุณคณะรัฐมนตรีที่แก้ปัญหาหลายเรื่อง แก้มติ ครม. ให้

 

ทั้งนี้ตนได้สั่งการกระทรวงพาณิชย์ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ขอบคุณตัวแทนชาวไร่อ้อยมาร่วมมือกันแก้ปัญหา กระทรวงพาณิชย์ใช้นโยบาย “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรให้ยืนอยู่ได้ หาจุดสมดุลให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ให้ชาวไร่อ้อยมีต้นทุนไปดำเนินการได้และที่ชาวไร่อ้อยขอมาอีก 2 บาท ต้องไปพิจารณาด้านการส่งเสริมกองทุนแก้ปัญหาเรื่อง PM 2.5 หรือมลพิษ ว่าจะใช้เงินส่วนไหน ชาวไร่อ้อยอาจจะต้องหารือกันต่อ และน้ำตาลที่เป็นสินค้าควบคุม ชาวไร่อ้อยอยากให้กลับมาเข้าสู่ระบบเดิม ปล่อยน้ำตาลให้เสรี  หลังจากแก้ปัญหาทุกอย่างครบถ้วนแล้วจะปลดล็อคให้

 

ส่วนงบ 8,000 ล้านบาท ที่เป็นงบค้างจ่ายตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว คาดว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะนำเสนอเข้า ครม. พรุ่งนี้ ที่ให้ชาวไร่อ้อยไปตัดอ้อยสดแก้ปัญหาเรื่องเผาป่า ซึ่งตนรับเรื่องนี้ไปหาทางออกและดำเนินการให้อย่างเต็มที่ รัฐบาลเข้ามาในช่วงรอยต่อการใช้เงินยังมีข้อจำกัด หลังจากทำได้จะชดเชยให้ตามที่รัฐบาลติดค้างอยู่ ทั้งนี้ตนจะคุยกับ รมช.คลังคืนนี้ ถ้า ธ.ก.ส. เข้ามารับเรื่องได้ จะรีบแก้ไขให้โดยเร็ว

 

“ขอชาวไร่อ้อยเรื่องการเผาอ้อย เราต้องทำให้ได้ กฎระเบียบกติกาโลกกำลังเปลี่ยนไป หากมีการเผาทำลายป่าไม้หรือบรรยากาศจะทำให้เราเข้าสู่สนามการแข่งขันในตลาดโลกได้ยาก เพราะโลกเน้นความยั่งยืน คุณภาพชีวิต เกษตรสีเขียว เราต้องมีความพร้อมให้มากที่สุด”

ด้านนายกำธร กิตติโชติทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอบคุณท่านรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่ปรับราคาน้ำตาลเพื่อไปใช้ในการคำนวณราคาอ้อยที่ 2 บาท/กก. ต้นทุนของพี่น้องชาวไร่อ้อยปรับตัวสูงขึ้นมาก ช่วยทำให้เราคุ้มทุนในฤดูกาลนี้ซึ่งราคาอ้อยพี่น้องชาวไร่อ้อยพอใจระดับหนึ่ง 

 

ส่วนเรื่องน้ำตาลพี่น้องประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เรามีน้ำตาลเหลือมากในประเทศเพียงพอต่อการบริโภค ได้มีการจัดสรรให้โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศกำหนดโควต้าจำหน่ายแต่ละสัปดาห์ให้โรงงานทุกโรงปฏิบัติ มีกฎหมายอ้อยและน้ำตาลทราย ที่บริหารและแก้ไขปัญหาน้ำตาลได้ 

 

 

TAGS: #ชาวไร่อ้อย #เสรีราคาน้ำตาล